Xosotructiep – KQXS trực tiếp 3 miền Nhanh nhất, chính xác nhất
Hôm nay: Thứ 3, Ngày 16/07/2024

Luật chơi tiến lên miền nam có gì khác với tiến lên miền bắc

View : 163

Cùng gọi là trò chơi tiến lên nhưng luật chơi tiến lên miền nam và tiến lên miền bắc có nhiều điều khác nhau, hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Luật chơi tiến lên miền nam

Luật chơi tiến lên miền nam chi tiết

1. Bốc bài: Trước khi bắt đầu ván chơi, mỗi người chơi sẽ được chia 13 quân bài từ bộ bài tiến lên miền Nam. Thứ tự chia bài được quyết định bằng cách chia quân bài theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

2. Xác định người chơi đi trước: Người chơi có quân bài 3 bích thường được chọn để bắt đầu ván chơi. Nếu không có ai có quân bài 3 bích, thì người chơi có quân bài 3 tèo được chọn. Nếu không có ai có quân bài 3 tèo, thì người chơi có quân bài 3 cơ được chọn. Nếu không có ai có quân bài 3 cơ, thì người chơi có quân bài 3 chuồn được chọn. Nếu không có ai có quân bài 3 chuồn, thì người chơi có quân bài A bất kỳ được chọn.

3. chơi game: Người chơi đi trước đánh ra một bộ bài (ví dụ: đôi, sảnh, tam sảnh, cạ,…) lên bàn. Các người chơi khác phải đánh ra các bộ bài có giá trị lớn hơn hoặc bằng với bộ bài trước đó. Nếu không muốn chơi game, người chơi có thể bỏ lượt và chuyển lượt chơi cho người chơi tiếp theo.

4. Cắt bài: Khi một người chơi đánh ra một bộ bài, người chơi khác có thể chọn cắt bài bằng cách đánh ra một quân bài có giá trị cao hơn. Quân bài được sử dụng để cắt bài phải có giá trị lớn hơn hoặc bằng giá trị của quân bài cuối cùng trong bộ bài đã được đánh.

5. Các bộ bài đặc biệt: Trong Tiến Lên Miền Nam, có một số bộ bài đặc biệt có thứ tự giá trị đặc biệt. Ví dụ, sảnh rồng (3 chi, 4 chi, 5 chi, 6 chi, 7 chi, 8 chi, 9 chi, 10 chi, J chi, Q chi, K chi, A chi, 2 chi) là bộ bài lớn nhất. Các bộ bài khác như tứ quý, sám chiếu, sảnh 12 chi, sảnh 11 chi, cạ, đôi thông, đôi thông 3 chi, đôi thông 4 chi cũng có giá trị đặc biệt.

6. Hết bài: Người chơi nào hết bài trước sẽ là người chiến thắng của ván chơi. Người chơi khác sẽ tiếp tục chơi cho đến khi họ hết bài hoặc không còn ai đánh được. Khi một người chơi hết bài, điểm số của các người chơi khác sẽ được tính toán dựa trên số quân bài còn lại trong tay.

7. Điểm số: Sau mỗi ván chơi, người chơi được tính điểm dựa trên số quân bài còn lại trong tay.

Quy định đặc biệt trong trò tiến lên miền nam

1. Tổ chức bàn: Trong một số trường hợp, khi số lượng người chơi lẻ không đủ để chia đều vào các bàn chơi, người chơi có thể sử dụng một bộ phận của bàn (ví dụ: bàn chơi ở 4 người, nhưng chỉ có 3 người chơi). Người chơi thi đấu với nhau và người chơi có số điểm cao nhất sẽ là người chiến thắng.

2. Chơi chặt: Trong một số trường hợp, người chơi có thể áp dụng quy tắc “chơi chặt”. Điều này có nghĩa là nếu một người chơi đánh ra một bộ bài, người chơi khác chỉ có thể đánh ra một bộ bài tương tự (ví dụ: nếu người chơi đánh ra một đôi, người chơi khác chỉ có thể đánh ra một đôi khác).

3. Chơi đồng đều: Trong một số trường hợp, người chơi có thể áp dụng quy tắc “chơi đồng đều”. Điều này có nghĩa là mỗi người chơi chỉ được đánh ra một bộ bài trong một lượt chơi. Sau đó, lượt chơi di chuyển theo chiều kim đồng hồ và mỗi người chơi tiếp theo chỉ được đánh ra một bộ bài.

4. Bắt cắt: Trong một số trường hợp, người chơi có thể áp dụng quy tắc “bắt cắt”. Điều này có nghĩa là nếu một người chơi đánh ra một bộ bài, người chơi khác có thể đánh ra một bộ bài cùng giá trị để bắt cắt bộ bài trước đó. Khi có bắt cắt, lượt chơi sẽ di chuyển theo chiều ngược lại.

5. Chơi theo luật địa phương: Mỗi vùng miền có thể có các quy định đặc biệt riêng về luật chơi Tiến Lên Miền Nam. Người chơi nên tìm hiểu và tuân thủ các quy định này khi chơi với nhóm bạn địa phương.

Luật chơi tiến lên miền nam có gì khác với tiến lên miền bắc
cách nhớ bài tiến lên

Một số điểm khác giữa luật chơi tiến lên miền nam và miền bắc

Mặc dù Tiến Lên Miền Nam và Tiến Lên Miền Bắc đều là các phiên bản của trò chơi Tiến Lên, nhưng có một số sự khác nhau về luật chơi giữa hai phiên bản này. Dưới đây là một số sự khác nhau chính:

1. Số lượng người chơi: Trò chơi Tiến Lên Miền Nam thường được chơi với 2-5 người chơi, trong khi Tiến Lên Miền Bắc thường được chơi với 4 người chơi, chia thành 2 đội.

2. Bài và giá trị: Cả Tiến Lên Miền Nam và Tiến Lên Miền Bắc đều sử dụng bộ bài Tây gồm 52 lá. Tuy nhiên, giá trị của các quân bài có thể có sự khác nhau. Ví dụ: trong Tiến Lên Miền Nam, quân 2 có giá trị cao nhất, trong khi trong Tiến Lên Miền Bắc, quân 2 có giá trị thấp nhất.

3. Phân chia bài: Cách chia bài cũng có thể khác nhau. Trong Tiến Lên Miền Nam, người chơi thường sẽ nhận được số lượng bài ít hơn so với Tiến Lên Miền Bắc.

4. Quy tắc chơi game: Một số quy tắc chơi game có thể khác nhau giữa hai phiên bản. Ví dụ: trong Tiến Lên Miền Nam, người chơi có thể đánh ra các bộ bài như đôi thông (4 đôi có giá trị liên tiếp), còn trong Tiến Lên Miền Bắc không có quy tắc này.

5. Điểm số: Cách tính điểm cũng có thể khác nhau. Ví dụ: trong Tiến Lên Miền Nam, khi một người chơi hết bài, các người chơi khác sẽ bị trừ điểm dựa trên số bài còn lại trong tay. Trong Tiến Lên Miền Bắc, điểm số có thể được tính dựa trên số lượng quân bài còn lại trong tay.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có nhiều biến thể và quy tắc chơi khác nhau của cả Tiến Lên Miền Nam và Tiến Lên Miền Bắc, do đó, những sự khác nhau trên chỉ là một phần nhỏ của các quy tắc chơi có thể có. Trước khi chơi, tốt nhất là xác định và thống nhất với tất cả các người chơi về các quy tắc cụ thể mà bạn muốn áp dụng.

"Thông tin tin tức mà chúng tôi chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo là chính. Mọi người không nên học tập và làm theo nhé."

to top