Xosotructiep – KQXS trực tiếp 3 miền Nhanh nhất, chính xác nhất
Hôm nay: Thứ 6, Ngày 19/04/2024

Cách xếp đội hình chiến thuật sân 5 người

View : 167

Chiến thuật sân 5 người thường áp dụng trong bộ môn thể thao Futsal và đang dần được hoàn thiện, phát triển. Vậy chiến thuật thi đấu 5 người thực hiện như thế nào, cùng tin thể thao đi tham khảo nhé.

Nguyên tắc cơ bản trong chiến thuật sân 5 người

Áp dụng sơ đồ chiến thuật là để vận hành tốt nhất cần hội tụ các yếu tố như đối thủ là ai, cầu thủ gồm những ai, trình độ thể lực ra sao. Nhưng hãy nhớ, dù bạn có sở hữu sơ đồ nào đi nữa thì vẫn có 2 nguyên tắc như sau:

 • Người luôn trong tư thế phản công: Phản công nhanh là đòn lợi hại nhất trong Futsal, các đợt phản công thường bắt đầu từ 1 cầu thủ có thiên hướng tấn công.
 • Luôn có sẵn 1 người để bọc lót, truy cản trong phòng ngự và khi đội nhà bị phản công nhanh sẽ không lui về kịp, cầu thủ này có nhiệm vụ là làm chậm nhịp độ tấn công để đồng đội kịp thời lui về phòng thủ để có Kqbd tốt nhất.
chiến thuật sân 5 người
Nguyên tắc cơ bản trong chiến thuật sân 5 người

Vì chỉ có 5 người nên sẽ có 4 đội hình cơ bản và điều đó đồng nghĩa với việc vận hành, xoay chuyển các đội hình cũng đơn giản, thử khám phá 4 sơ đồ chiến thuật như sau:

Các chiến thuật sân 5 người trong bóng đá

Chiến thuật “kim cương đen” (1-2-1)

Vì sao lại gọi là “Kim cương đen” bởi đây là đội hình mang lại sự hòa hợp nhất, cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Kim cương đen là loại đá rất quý hiếm nên truyền thuyết ấn độ cũng kể lại rằng: Khi xảy ra mâu thuẫn hay chiến tranh giữa các bộ tộc thì người ta chỉ cần chạm vào viên đá đen nhiệm màu đó thì mọi mâu thuẫn dường như được hóa giải tất cả.

Đội hình này cũng đáp ứng đủ 2 nguyên tắc bất di bất dịch là luôn có một tiền đạo đúng nghĩa, một hậu vệ thường trực và đứng ở phía sau. 2 cầu thủ tiền vệ luôn được kỳ vọng là sẽ hỗ trợ trong khâu phòng ngự lẫn tấn công để đáp ứng các yêu cầu trong mọi thời điểm Lịch bóng đá hôm nay.

Điểm mạnh

 • Với đội hình này sẽ rất thoáng ở 2 biên và tạo nhiều hướng chuyền.
 • Đôi cánh linh hoạt khiến những đường tấn công sắc sảo hơn, phòng ngự có chiều sâu hơn.
 • Tính kỷ luật và trách nhiệm của mỗi cầu thủ phải rõ ràng, luôn có cầu thủ chịu trách nhiệm trong phòng ngự và cả tấn công.
 • 2 tiền vệ vừa có khả năng tấn công vừa biết phòng thủ hoặc chỉ 1 trong 2 người tham gia tấn công và người còn lại sẽ phải hỗ trợ ở phía sau.

Điểm yếu

Cả 2 tiền vệ cánh phải có xu hướng chơi tấn công và hàng phòng thủ cũng sẽ mong manh vì thế cần đòi hỏi các tiền vệ phải có tính kỷ luật và chiến thuật tốt nhất.

2 tiền vệ cánh phải có thể lực dồi dạo, kỹ thuật cá nhân tốt và ăn ý với nhau. Cần biết khi nào tấn công, khi nào lùi lại để bọc lót cho đồng đội.

sơ đồ chiến thuật sân 5
Các sơ đồ chiến thuật sân 5 người

Chiến thuật bóng đá tứ trụ (2-2)

Sơ đồ 2-2 hoặc hình vuông, cái hộp là đội hình hỗ trợ tốt nhất cho chiến thuật phòng ngự khu vực. Về cơ bản cũng được chia tách 4 cầu thủ trong đội hình thành 2 khu vực với vai trò rõ ràng là phòng thủ và tấn công. Mỗi cầu thủ được phân công quản lý theo khu vực.

Theo lý thuyết thì sẽ có 2 cầu thủ chuyên trách tấn công, 2 cầu thủ phòng ngự song những vai trò này hết sức linh hoạt. Những cầu thủ tấn công cũng sẽ hỗ trợ phòng ngự và ngược lại, hầu hết các đội bóng đều phải đảm bảo ít nhất là 3 người tham gia tấn công hoặc phòng ngự xuyên suốt trận đấu. Cách này giúp đạt được sự cân bằng và chuyển dịch lối chơi dễ dàng nhất.

Điểm mạnh

 • Mang lại sự cân bằng trong phòng ngự và tấn công.
 • Xây dựng, hỗ trợ đồng đội của các cầu thủ.

Điểm yếu

 • Hàng thủ sẽ không kín kẽ, dễ đánh vô mặt nếu hậu vệ lên tham gia tấn công, tiền vệ, tiền đạo cũng sẽ không kịp để hỗ trợ phòng thủ.
 • Vai trò, trách nhiệm của cầu thủ không rõ ràng nên đôi khi hậu vệ sẽ lưỡng lự khi muốn tham gia tấn công mà phải xem hậu vệ dự tính điều gì.
 • Cầu thủ phải hiểu ý nhau, kết hợp ăn ý và mất thời gian tập luyện.

Chiến thuật bóng đá kim tự tháp ( 2-1-1)

Đây là đội hình thích hợp với lối chơi phòng ngự phản công, vì kim tự tháp luôn có 1 tiền vệ trung tâm để làm cầu nối giữa 2 hậu vệ và tiền đạo, sẵn sàng tham gia phối hợp tấn công và phòng ngự.

Điểm mạnh

 • Gặp phải đối thủ mạnh thì đây là lựa chọn hợp lý. Nếu biết cách phối hợp, cầu thủ dễ dàng pressing và ép đối phương ra biên để đoạt bóng, phản công nhanh.
 • Vị trí tiền đạo sẽ giúp tấn công trực diện hoặc làm tường cho tiền vệ trung tâm dứt điểm.
 • Hậu vệ dâng lên cao đột ngột từ dưới lên để tạo ra yếu tố bất ngờ cho các đợt tấn công.
 • Có ít nhất là 1 hậu vệ để bọc lót khi tấn công.
 • Giải phóng một tiền đạo hoàn toàn tập trung vào việc tấn công gọi là pivot.
 • Tiền vệ phải là người có khả năng tham gia nhiệm vụ nhiều hơn so với sơ đồ chiếc hộp.

Điểm yếu

Xem thêm: Tiki taka là gì? Lối đá tiki taka có gì hấp dẫn

Xem thêm: Thay người là gì? Luật thay người trong bóng đá 11 người

 • Phải là tiền vệ chất lượng, vừa biết phòng ngự và tấn công ở mọi tình huống.
 • Phải biết cách phối hợp tốt với tiền vệ để hỗ trợ cho tiền đạo.

Những chia sẻ trên đây về đội hình sân 5 người mới nhất sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn rõ nét hơn về từng sơ đồ chiến thuật nhé. Chúc bạn thành công.

to top